ผลิตภัณฑ์ปลูกผมช่วยแก้ปัญหาผมร่วงบางได้จริงหรือ? หาคำตอบได้ที่นี่

ผลิตภัณฑ์ปลูกผมช่วยแก้ปัญหาผมร่วงบางได้จริงหรือ? หาคำตอบได้ที่นี่

ในบรรดาสินค้า “ผลิตภัณฑ์ปลูกผม” ที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด มีสรรพคุณในการปรับสภาพหนังศีรษะ และช่วยป้องกันการเกิดผมร่วงบาง ทั้งนี้ก็จะมีประเภทที่สามารถมุ่งเน้นส่วนผสมที่ช่วยให้เห็นผลเรื่องป้องกันผมร่วงและเสริมให้เส้นผมเกิดใหม่ที่เรียกว่า “โลชั่นปลูกผม” อยู่ด้วย

และเนื่องจากมีคำว่า “ปลูกผม” อยู่ในชื่อผลิตภัณฑ์ จึงทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากต่างคาดหวังที่จะเห็นผลลัพธ์กระตุ้นผมเกิดใหม่อยู่มากทีเดียว

ดังนั้นในบทความนี้ จะอธิบายตั้งแต่ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับโลชั่นปลูกผม ตั้งแต่ส่วนผสม สรรพคุณ วิธีการใช้งานที่ถูกต้อง ไปจนถึงแนวทางการป้องกันผมร่วง สำหรับใครที่กำลังพิจารณาจะใช้น้ำยาบำรุงประเภทโลชั่น เซรั่ม หรือโทนิคก็ตาม ในการปรับสภาพหนังศีรษะ บทความนี้จะช่วยอธิบายโดยละเอียด

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับโลชั่นปลูกผม

โลชั่นปลูกผม หรือที่รู้จักในชื่อทั่วไปว่าน้ำยาปลูกผมนี้ มีสรรพคุณในการปรับสภาพผิวหนังศีรษะ และช่วยป้องกันอาการผมร่วงบาง ประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนประกอบ 90% และแอลกอฮอล์ รวมไปถึงส่วนผสมที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้น กล่าวคือ เปรียบเสมือนโลชั่นที่ทำหน้าที่บำรุงดูแลหนังศีรษะนั่นเอง

สาเหตุของปัญหาของผมหลุดร่วง ผมบางนี้ มีอยู่มากมายหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือรังแคที่เกิดจากผิวแห้ง หรืออาการคันจากการหมักหมม ที่ส่งผลต่อสภาพหนังศีรษะที่แย่ลง ดังนั้น วิธีการรักษาอาการผมร่วงบาง คือ การรักษาและปรับสุขภาพหนังศีรษะให้ดัขึ้น ซึ่งการใช้ “โลชั่นปลูกผม” ถือว่า เป็นวิธีการที่ได้ผลดีอย่างยิ่ง

หากในกรณีที่ผลิตภัณฑ์ปลูกผมที่มีวางจำหน่ายทั่วไป ยังให้ผลลัพธ์ที่ยังไม่เป็นที่น่าพึงพอใจแล้ว ขอแนะนำ “ยาปลูกผม” ประเภทที่เป็นเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ซึ่งมีสรรพคุณและมีประสิทธิภาพที่แน่นอนยิ่งกว่า 

ข้อแตกต่างระหว่างโลชั่นปลูกผมกับยาปลูกผม

ตามที่ได้กล่าวมาถึงผลิตภัณฑ์ปลูกผมดังข้างต้น ในผลิตภัณฑ์ปลูกผมมักจะมีสารบำรุงเฉพาะที่คาดหวังผลลัพธ์การบำรุงเส้นผมได้ แต่ทว่า โลชั่นปลูกผมนั้น ถูกจัดให้เป็นผลิตภัณฑ์ประเภท “เวชสำอาง” จึงให้ผลลัพธ์สรรพคุณที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเมื่อเทียบกับ “ยาปลูกผม” ซึ่งถูกจัดอยู่ในประเภท “เวชภัณฑ์/ยา”

กล่าวคือ ตัวอย่างเช่น โลชั่นปลูกผม ก็เช่นเดียวกับอาหารบำรุงผมอื่นๆ ทั่วไป ที่จัดอยู่ในกลุ่มเวชสำอาง ไม่ได้เป็นผลิตภัณฑ์ยา/เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ มีสรรพคุณคือ ช่วยรักษาความชุ่มชื้น บรรเทารังแค อาการคัน กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ปรับสภาพผิวหนังศีรษะ ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำหน้าที่ “ป้องกัน” อาการผมร่วงบาง

ในทางตรงกันข้าม “ยาปลูกผม” ถูกจัดว่าเป็นยาเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ และมีส่วนผสมเฉพาะอย่าง “ไมน็อกซิดิล (Minoxidil)” ที่มีสรรพคุณในการปลูกผมขึ้นใหม่ เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ปลูกผมทั่วไปแล้ว ถือเป็นมาตรการการรักษา “เชิงรุก” มากกว่า 

ผลิตภัณฑ์ทั้งสองอย่างที่กล่าวมา ต่างมีเป้าหมายของการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของแต่ละบุคคล  อย่างในกรณีที่อาการผมร่วงค่อนข้างลุกลามไปมากแล้ว การใช้ยาปลูกผมใหม่ อาจมีความจำเป็นและได้ผลดีกว่าผลิตภัณฑ์ปลูกผม หรือยาบำรุงเส้นผม ในกรณีดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ปลูกผม

ส่วนผสมสรรพคุณตัวอย่าง
รักษาความชุ่มชื้นป้องกันรังแคที่เกิดจากความแห้งกร้าน– กรดอะมิโน
– สารสกัดชะเอมเทศ (Licorice Leaf Extract)
– สารสกัดยูคาลิปตัส
ลดอาการอักเสบ ระคายป้องกันอาการคัน จากการอักเสบ ระคาย– สารสกัดจากพริก
– ไพรอคโทน โอลามีน (piroctone olamine)
– Dipotassium Glycyrrhizate

ในผลิตภัณฑ์ปลูกผม มีกรดอะมิโนที่มีสรรพคุณในการช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเช่นเดียวกับเครื่องสำอาง รวมไปถึงส่วนผสมอย่าง Dipotassium Glycyrrhizate ที่มีอยู่ในเวชภัณฑ์ทั่วไป อย่างไรก็ดี ควรเช็คผลิตภัณฑ์ที่กำลังเลือกซื้อด้วยว่า มีส่วนผสมตามตารางข้างต้นหรือไม่

สรรพคุณของผลิตภัณฑ์ปลูกผม

ต่อไป จะอธิบายถึงสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ปลูกผม และผลลัพธ์ที่จะได้รับจากการใช้ ดังนี้

  1. ป้องกันผมหลุดร่วง
  2. กระตุ้นการเกิดผมใหม่
  3. ปรับสภาพดูแลหนังศีรษะ

  1. ป้องกันผมหลุดร่วง

สรรพคุณในการป้องกันผมหลุดร่วง โดยเพิ่มการกระตุ้นไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น และช่วยระงับสาเหตุการหลุดร่วงของเส้นผม

ส่วนผสมที่นิยมใช้กันเป็นสารออกฤทธิ์ได้แก่ t-Flavanone, Adenosine, สารสกัดจากโสม เป็นต้น

  1. กระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่ 

โลชั่นปลูกผมนั้น สามารถหวังผลในเรื่องปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต และกระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่  เส้นผมนั้น ประกอบด้วยเซลล์เมทริกซ์เส้นผมที่ถูกสร้างขึ้นจากกระเปาะข้างในรูขุมขน โดยเส้นผมจะเจริญเติบโตจากการได้รับสารอาหารที่ขนส่งมาตามหลอดเลือดเป็นพลังงานหลัก ดังนั้นเพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม จึงจำเป็นต้องช่วยการสร้างเซลล์เมทริกซ์ของเส้นผม และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

ส่วนประกอบที่สำคัญต่อปัจจัยนี้ ได้แก่ สารสกัดเซมบุริ สารสกัดจากโสม Pantothenyl Ethyl Ether, Pentadecanoic Acid Glyceride นอกจากนั้น ยังมีสาร t-Flavanone, Adenosine, สารสกัดจากขิง ที่ได้รับการยอมรับว่ามีฤทธิ์ในการกระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่

  1. ปรับสภาพดูแลหนังศีรษะ

อย่างที่ได้อธิบายไปข้างต้นว่า สาเหตุของการเกิดผมร่วงบางมาจากสภาพหนังศีรษะ และสุขภาพผมบริเวณนั้นแย่ลง ยกตัวอย่างเช่น วิถีการใช้ชีวิตประจำวันรวน หรือการปล่อยผมที่เปียกให้แห้งเองหลังสระผม ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นแหล่งเพาะเชื้อ ส่งผลให้โอกาสการเกิดผมร่วงเกิดขึ้นมากยิ่งขึ้น

หลักในการปรับสภาพหนังศีรษะให้ดีขึ้นก็คือ การลดแบคทีเรียและรักษาความชุ่มชื้น ส่วนผสมที่มักจะใช้กันในโลชั่นปลูกผม ก็ยกตัวอย่างเช่น สารสกัดจาก Sophora Japonica, o-Cymen-5-ol และสารสกัดจากโสม เป็นต้น


วิธีการใช้โลชั่นปลูกผม

วิธีการใช้งานที่ถูกต้องจะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผลที่ได้อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ในกรณีที่มีแผลอักเสบ บาดแผลบนผิวหนัง อาจส่งผลกระตุ้นเกิดอาการระคายเคืองได้ 

  1. ควรใช้หลังสระผม

ผลิตภัณฑ์ปลูกผม ควรใช้หลังจากสระผม เพราะเป็นช่วงเวลาที่หนังศีรษะสะอาดที่สุด

หลังจากสระผม โดยทั่วไปร่างกายจะอุ่นขึ้น และมีความยืดหยุ่น การใช้ผลิตภัณฑ์ปลูกผมเวลานี้ จะช่วยให้ซึมเข้าผิวได้ดีขึ้น จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่แนะนำ

  1. ก่อนใช้ ต้องเป่าผมให้แห้งหมาด

หลังจากสระผม หากผมยังเปียกอยู่ ส่วนผสมที่มีสรรพคุณอาจไหลไปกับน้ำ ไม่ซึมเข้าบำรุง และไม่ได้ผลเท่าที่ควร และอาจเป็นสาเหตุของการเพาะเชื้อต่างๆ ได้ หลังจากสระผม ให้ใช้ผ้าขนหนูซับให้หมาด แล้วใช้ไดร์เป่าผมให้แห้ง

ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องระวังคือการใช้ไดร์เป่าจนผมแห้งกรอบ การใช้ไดร์ผิดวิธีจะส่งผลเสียทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ วิธีการใช้ไดร์เป่าผมที่ถูกต้องโปรดศึกษาในบทความก่อนหน้า

  1. ชโลมน้ำยาให้ทั่วแล้วนวดคลึงให้ซึมลงหนังศีรษะ

หลังจากที่ผมแห้งแล้ว ชโลมน้ำยาลงให้ทั่ว พร้อมนวดคลึงเพื่อให้หนังศีรษะได้รับการบำรุง โดยใช้บริเวณปลายนิ้ว ไม่ใช้เล็บ และเทคนิคสำคัญคือการออกแรงที่กำลังรู้สึกสบายพอดี

การนวดคลึงศีรษะ ไม่เพียงแต่น้ำยาโทนิคจะซึมเข้ารากผมเท่านั้น แต่ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และน้ำเหลือง ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดียิ่งขึ้น การนวดที่ถูกต้องช่วยให้สุขภาพหนังศีรษะดียิ่งขึ้น ส่งผลต่อการงอกยาวของเส้นผม ดังนั้น จึงควรนวดอย่างพิถีพิถันและตั้งใจ

สำหรับคนผมยาว ควรแบ่งผมเป็นช่อๆ เพื่อให้เนื้อโลชั่นฉีดโดนหนังศีรษะได้ง่ายขึ้น

หากรู้สึกระคายเคืองหรือมีความผิดปกติบนผิวหนังที่โดนน้ำยา ให้รีบล้างออกด้วยน้ำทันที และใช้กระดาษทิชชู่ซับให้แห้งอย่างเบามือ หากมีอาการแย่ลงให้หยุดใช้ และรีบปรึกษาแพทย์

ข้อควรระวังในการใช้ผลิตภัณฑ์ปลูกผม

ในส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ปลูกผม มีสารบำรุงที่ทำหน้าที่ป้องกันการเกิดผมร่วงบาง หรือกระตุ้นการเกิดผมใหม่ สินค้าบางชนิดอาจมีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อหรือแอลกอฮอล์อยู่ด้วย เนื่องจาก ต้องการสร้างความรู้สึกสดชื่นให้กับผู้ใช้งานเวลาน้ำยาซึมเข้าผิวด้วย แต่ในบางกรณี อาจรู้สึกถึงอาการแพ้ หรือระคายรุนแรงได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของคนที่แพ้แอลกอฮอล์ จะต้องระวังเป็นพิเศษ หรืออาจต้องพิจารณาเลือกใช้  “ผลิตภัณฑ์ปลูกผมประเภทระคายเคืองต่ำ หรือ Hypoallergenic Hair Growth Lotion” แทนการใช้ผลิตภัณฑ์ปลูกผมแบบทั่วไป ในผู้ที่ระคายเคืองง่าย จึงควรที่จะมองหาน้ำยาปลูกผมประเภทระคายเคืองต่ำที่มีอยู่ในท้องตลาด

แล้วผลิตภัณฑ์ปลูกผมตัวไหนล่ะ ที่ระคายเคืองต่ำ?

“โพลีเพียว อีเอ็กซ์” ถูกคิดค้นมาเพื่อคนที่มีอาการผิวแพ้ง่าย เพราะปราศจากสารเติมแต่งที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองอย่างเช่น น้ำหอมสังเคราะห์ หรือสีสังเคราะห์  ไม่มีสารเคมี หรือน้ำหอมในส่วนประกอบ

อีกทั้งยังมีสารออกฤทธิ์สำคัญ 5 ชนิด อย่างสารสกัดจากโสม , Swertia japonica (สารสกัดสมุนไพรพื้นเมืองของญี่ปุ่น), Dipotassium Glycyrrhizate (สารสกัดรากชะเอมเทศ) และ Vitamin B5 ชนิดพิเศษ Panthenyl Ethyl Ether ที่มีสรรพคุณในการป้องกันรังแค อาการคัน ช่วยรักษาความชุ่มชื้น และยังมีส่วนผสมที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นอย่างไบโอโพลีฟอสเฟตที่เป็นสารเอกสิทธิ์เฉพาะ สามารถหวังผลในเรื่องการป้องกันหนังศีรษะแห้งได้เป็นอย่างดี

“โพลีเพียว อีเอ็กซ์” คำนึงถึงผู้ใช้งานที่แพ้ง่าย ระคายเคืองง่ายโดยเฉพาะ จึงปราศจากสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง และผ่านการทดสอบอาการภูมิแพ้ (*1) และการทดสอบแผ่นแปะ (*2-Patch Test) เรียบร้อยแล้ว

วิธีการป้องกันและรักษาอาการผมร่วงบางต้องอาศัยวินัยและความพยายามอย่างต่อเนื่องในแต่ละวัน จึงจะเห็นผล และการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารเคมีระคายเคืองก็เป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง ขอแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพอย่าง “โพลีเพียว อีเอ็กซ์” เป็นประจำทุกวัน

(*1) การสัมผัสกับร่างกายในช่วงเวลา 24 ชม. เพื่อสังเกตอาการตอบสนอง โดยการทดสอบผ่านผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง แต่ไม่ใช่การรับรองว่า จะไม่เกิดอาการแพ้เลยกับทุกคน

(*2) การใช้แผ่นแปะทดสอบในช่วงเวลา 24 ชม.โดยสังเกตอาการตอบสนองที่สะสมต่อเนื่องในแต่ละครั้ง โดยการทดสอบผ่านผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง แต่ไม่ใช่การรับรองว่า จะไม่เกิดอาการแพ้เลยกับทุกคน


สรุปเรื่องผลิตภัณฑ์ปลูกผม

เนื่องจากในผลิตภัณฑ์ปลูกผม มีส่วนผสมที่มีสรรพคุณในการป้องกันผมร่วงบาง และช่วยปรับสภาพผิวหนัง และถือว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกเพื่อใช้แก้ปัญหาผมร่วงบางที่ได้ผลเช่นเดียวกับยาปลูกผม

อย่างไรก็ดี ในท้องตลาด สินค้าบางชิ้นอาจมีตัวยาที่แรงจนเกินไป สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายอาจเกิดอาการแพ้ระคายเคือง ในกรณีที่เกิดอาการผิดปกติ ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที

สำหรับผู้ที่ไม่ชอบความรู้สึกเย็นๆ ของโลชั่นปลูกผม หรือสารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขอแนะนำ “โพลีเพียว อีเอ็กซ์” เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มองหาผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ให้คุณได้มั่นใจทุกครั้งที่ใช้งาน ว่าจะไม่เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคือง มั่นใจไปอีกขั้น ด้วยเนื้อสัมผัสที่บางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ไหลเยิ้ม และไร้กลิ่น ทำให้สามารถใช้ได้อย่างสบายใจ ไม่เสียบุคลิก

ผลิตภัณฑ์ปลูกผม เซรั่มปลูกผม โลชั่นปลูกผม เอสเซนส์ปลูกผม โทนิคปลูกผม หรือยาปลูกผม ต่างมีสรรพคุณและสูตรส่วนผสมที่แตกต่างกันไป หวังว่าทุกท่านที่ได้อ่านบทความนี้ จะมีความเข้าใจในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มากขึ้น และสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะของตัวเองได้