Blog

ไรผมบริเวณหน้าผากที่ร่นขึ้นไปตามวัยอาจเป็นอาการผมบางรูปตัว “M” สาเหตุ วิธีการรักษา และแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงเส้นผม

ใครที่เริ่มรู้สึกว่า ไรผมบริเวณหน้าผากผมเริ่มร่นลึกขึ้นไปด้านบน หากปล่อยทิ้งเอาไว้โดยไม่รักษาอาจกลายเป็นอาการผมบางรูปตัว “M” ปัญหานี้เห็นได้ชัดเจนมาก และยังส่งผลต่อสภาพจิตใจ จนเกิดความวิตกกังวลตามมาอีกด้วย ในบทความนี้จะอธิบายถึงการเกิดปัญหาและสาเหตุของอาการผมบางรูปตัว M  สำหรับใครที่กำลังสงสัย หรือมีความกังวลเกี่ยวผมบางชนิดนี้ ลองมาทำความเข้าใจกันดู ไรผมที่ร่นลึกเข้าไปอาจเป็นอาการผมบางรูปตัว M (หัวล้านรูปตัว M ) เมื่อไรผม และโคนผม ที่ถอยร่นบริเวณหน้าผาก ปกติจะเรียกว่า อาการผมบางรูปตัว M หรือเรียกว่าหัวล้านรูปตัว M อาการดังกล่าวนี้ มีลักษณะเหมือนผมถูกโกนเข้าไป ทำให้เกิดช่องว่างคล้ายรูปตัว M  ที่เห็นได้ชัดเจนสำหรับอาการผมบางรูปตัว M มักเข้าใจกันว่า จะปรากฎในผู้ชายวัยกลางคน ที่มีอายุ 40-50 ปี แต่อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกช่วงอายุ ดังนั้น อย่างในกรณีของผู้ที่ยังมีอายุน้อยแต่เริ่มสงสัยในอาการดังกล่าว ควรสังเกตอาการ เพื่อระวังไว้แต่เนิ่นๆ จะดีกว่า สาเหตุของอาการผมบางรูปตัว M อาการผมบางรูปตัว M (หัวล้านรูปตัว M) มีสาเหตุหลักๆ 2 ข้อ คือ ลองมาดูสาเหตุและรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับปัญหาผมบาง AGA (ผมร่วงแบบพันธุกรรมในเพศชาย) AGA […]

admin

2023-06-04

Blog

6 วิธีในการแก้ปัญหาผมบาง สาเหตุและอาการที่แสดง

ในบรรดาเรื่องที่ทำให้กังวลใจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกาย ปัญหาสุขภาพไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะนำไปปรึกษากับคนอื่น และหนึ่งในนั้น คือปัญหาผมบาง หลายคนคงมีความกังวลใจไม่น้อย ไม่สามารถนำปัญหานี้ไปปรึกษาใครได้ “จนระยะหลังเริ่มสังเกตเห็นว่าผมเริ่มบางลง” อยากทำการรักษา แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ใช้วิธีไหนดี  ปัญหาที่สร้างความกังวลใจเหล่านี้  หากสามารถระบุสาเหตุได้ก่อน ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้เร็วขึ้น บทความในบล็อนี้ อธิบายถึงสาเหตุของการเกิดผมบาง วิธีการรักษา รวมไปถึงแนะนำผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่ช่วยแก้ปัญหาผมบาง สาเหตุของผมบางคือ ใครก็ตามที่กำลังกังวลอยู่กับปัญหาผมบาง ก่อนอื่นต้องระบุถึงสาเหตุให้ได้ก่อน เพื่อแก้ปัญหา และหาวิธีการบำรุงผมให้สุขภาพดีขึ้น สาเหตุของผมบาง สามารถพิจารณาได้จาก 5 สาเหตุดังนี้  1. อายุมากขึ้น อายุมากที่เพิ่มขึ้น เป็นสาเหตุแรกๆ ที่ทำให้ผมบาง เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น  การไหลเวียนโลหิตแย่ลง จึงอาจทำให้สารอาหารไปเลี้ยงเส้นผมไม่เพียงพอ ดังนั้น จึงส่งผลให้วงจรการเกิดเส้นผมเกิดการรวน ขาดสมดุล เกิดปริมาณผมร่วงเพิ่มมากขึ้น และส่งผลต่ออาการผมบางได้ 2. วิถีการดำเนินชีวิตขาดสมดุล วิถีการดำเนินชีวิตขาดสมดุล อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการผมบางได้เช่นกัน หากใครพอนึก ลองพิจารณาหาสาเหตุจากบทความนี้กันก่อน ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่เข้านอน และเวลาตื่นนอน ไม่เป็นเวลา ทำให้วงจรชีวิตเสียสมดุล หรือเวลาที่อยากนอนแต่นอนไม่หลับ ก็จะทำให้นอนหลับไม่เพียงพอ เพราะการนอนหลับ สามารถช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง การนอนหลับไม่เพียงพอยังส่งผลเสียต่อการหล่อเลี้ยง […]

admin

2023-05-29

Blog

ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่แนะนำสำหรับการแก้ผมร่วง

ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับแนวทางการแก้ปัญหาผมร่วง โดยจะอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับ “สาเหตุของผมร่วง” และ “แนวทางการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อแก้ปัญหาผมร่วง” รวมไปถึงกระบวนการการเกิดผมร่วง ดังนั้น สำหรับท่านไหน ที่มีความกังวลว่ายิ่งปล่อยไว้นาน ก็จะยิ่งผมร่วง ลองมาศึกษาบทความนี้กัน ประเภทของผมร่วง ประเภทของผมร่วง มี 2 ประเภท คือ “ผมร่วงตามธรรมชาติ” และ “ผมร่วงที่ผิดปกติ” แม้ว่าจะเป็นผมร่วงเช่นเดียวกัน แต่ประเภทของผมร่วงที่ต้องคอยระวัง คือ ผมร่วงประเภทที่ผิดปกติ โดยลักษณะและความแตกต่างของทั้ง 2 ประเภทจะมีดังนี้ ผมร่วงตามธรรมชาติ เส้นผมแต่ละเส้นนั้นมีอายุขัย เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งก็จะหลุดร่วงเองตามธรรมชาติ ลักษณะแบบนี้เรียกว่า “ผมร่วงตามธรรมชาติ” โดยไม่เกี่ยวข้องกับอาการผมบาง และเกิดขึ้นได้กับทุกคน  ใน 1 วัน ผมของคนเรา จะหลุดร่วง 50-100 เส้น อย่างเช่น เวลาที่เราสระผม หรือใช้ไดร์เป่าผม ในส่วนของเส้นผมที่หลุดร่วงตามธรรมชาติ ไม่เป็นปัญหาใดใด  นอกจากนี้ ผมที่หลุดร่วงตามธรรมชาติ ปลายผมจะเป็นตุ่มกลมมน แบบเดียวกับไม้ขีดไฟ และมีลักษณะพิเศษเมื่อหยิบเส้นผมขึ้นมาแล้ว เส้นผมจะเหยียดตรง ไม่หักงอ ผมร่วงที่ผิดปกติ […]

admin

2023-05-27

Blog

ใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาปลูกผมครั้งแรกใช่ไหม? อ่านข้อแนะนำ วิธีเลือกซื้อ และวิธีใช้กันเลย

กังวลกับผมร่วงที่เพิ่มขึ้น และปริมาณเส้นผมที่บางลงใช่ไหม? หนึ่งคำแนะนำก็คือให้หาผลิตภัณฑ์น้ำยาปลูกผม หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผมมาใช้ได้เลย แต่ในท้องตลาดที่มีจำหน่ายอยู่มากมายหลายแบรนด์นั้น เราจะเลือกซื้อได้อย่างไร ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องง่าย บทความนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมเป็นครั้งแรก เริ่มอธิบายตั้งแต่การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวเอง จนถึงขั้นตอนและวิธีการใช้ที่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด ผลิตภัณฑ์น้ำยาปลูกผมคืออะไร? ผลิตภัณฑ์น้ำยาปลูกผม หรือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผม ก็คือ ผลิตภัณฑ์ “ของเหลว” ที่มีสรรพคุณในการลดการเกิดผมร่วงและผมบางได้ ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมที่กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยป้องกันการเกิดผมร่วง ตลอดจนกระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่ด้วย ผลลัพธ์ที่จะได้จากการใช้ ผลิตภัณฑ์บำรุงผมก็คือ การปรับสภาพหนังศีรษะ ช่วยป้องกันเส้นผมไม่ให้หลุดร่วงง่าย เสริมการเติบโตให้เส้นผมแข็งแรงดีขึ้น ดูเงางามมีสุขภาพดี คุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้หรือไม่? ถ้าใช่ ผลิตภัณฑ์น้ำยาปลูกผมคือสิ่งที่คุณควรจะเริ่มใช้ได้เลย ทั้งนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกัน นั่นก็คือ “ยาปลูกผม” นั่นเอง ทั้งสองประเภท แม้จะคล้ายกัน แต่ก็มีวัตถุประสงค์ในการใช้ที่แตกต่างกัน และบทความนี้จะช่วยอธิบายให้คุณสามารถพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตนเองได้ ข้อแตกต่างของผลิตภัณฑ์บำรุงผม และยาปลูกผม ยาปลูกผม เป็นเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ใช้เพื่อเพิ่มเส้นผมเกิดใหม่ กระตุ้นไปยังเซลล์รากผมเพื่อสร้างผมใหม่ ช่วยให้ผมที่งอกใหม่มีความแข็งแรง เส้นหนาและอ้วน เนื่องจากมีส่วนผสมที่ออกฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือดอย่างเช่น “ไมน็อกซิดิล (Minoxidil)” ผสมอยู่ ดังนั้นจึงถูกจัดเป็นเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้จึงเหมาะกับใครก็ตามที่เริ่มมองเห็นหนังศีรษะได้เด่นชัดแล้ว  ส่วนข้อแตกต่างระหว่าง ผลิตภัณฑ์บำรุงผม และ […]

admin

2023-05-12

Blog

ทำความรู้จักผมร่วงที่เป็นสัญญาณอันตรายและวิธีการดูแลรักษา

คุณรู้สึกบ้างไหมว่า “หลังๆ มานี้ อาการผมร่วงเปลี่ยนไปนะ”ในบางครั้งอาการผมร่วงของเราอาจจะถูกมองข้าม ทำให้ไม่สามารถพิจารณาได้ว่าอาการผมร่วงแบบนี้ เป็นสัญญาณอันตรายอย่างหนึ่งหรือไม่ในบทความนี้จะอธิบายถึงลักษณะอาการผมร่วงที่เป็นสัญญาณอันตราย เรียนรู้สาเหตุและวิธีการรักษา เมื่อเราสามารถรู้ถึงการผมร่วงที่เป็นอันตรายแล้ว จะทำให้รู้ถึงความผิดปกติได้อย่างรวดเร็ว และดำเนินการรักษาได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ประเภทของผมร่วง เส้นผมของเรา มีสิ่งที่เรียกว่า “วงจรชีวิตของเส้นผม” วงจรที่ว่านี้ คือช่วงเวลาที่เส้นผม “งอกออกมา หยุดเติบโต หลุดร่วง แล้วงอกขึ้นมาใหม่สลับกันเป็นวงจร กล่าวคือ เส้นผมแต่ละเส้น มีอายุขัยของตัวเอง ดังนั้น การหลุดร่วงจึงเป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติของเส้นผม แม้ว่าจะเป็นการสระผม หรือว่าใช้หวีสางผม ก็อาจเกิดการหลุดร่วงได้เป็นปกติ ซึ่งไม่ถือเป็นการผิดปกติที่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากผมที่หลุดร่วงไปตามธรรมชาติแล้ว ก็ยังมีผมหลุดร่วงประเภทที่ผิดปกติอยู่ด้วย ซึ่งผมร่วงทั้ง 2 ประเภทจะมีลักษณะแตกต่างกันอย่างไร ควรศึกษาวิธีการแยกแยะไว้ให้ดี 1. อาการผมร่วงตามธรรมชาติ หากเป็นเส้นผมที่หลุดร่วงเองตามธรรมชาติ ผมที่ร่วงจะมีลักษณะคล้ายไม้ขีดไฟ คือช่วงปลายจะมีหัวกลมๆ เล็กน้อย นอกจากนี้ส่วนใหญ่แล้วจะมีเส้นที่อ้วนหนา เหยียดตรง (ตามสภาพเส้นผมธรรมชาติ) และมีสีดำเข้ม (ตามสภาพเส้นผมธรรมชาติ) และมักจะมีความยาวในระดับหนึ่ง เนื่องจากเป็นเส้นผมที่เจริญเติบโตเต็มที่ภายในวงจรชีวิตของมันเองแล้ว นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตได้จากปริมาณของเส้นผมที่ร่วงต่อวัน ใน 1 วัน คนเราสามารถมีผมร่วงได้ในอัตราปกติอยู่ที่ประมาณ 50-100 […]

admin

2023-05-06

Blog

ทำอย่างไรเมื่อผมร่วง?พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยฟื้นฟูผม เพื่อที่จะสามารถต่อสู้กับผมร่วงบางได้

เคยผมร่วงมากจนรู้สึกกังวลว่า ถ้าปล่อยทิ้งไว้อย่างนี้ ต่อไปจะเป็นปัญหาหรือไม่ ? หรือผมร่วงมากจนอาการผมบางลุกลาม ไม่ว่าใครๆ ก็คงต้องรู้สึกกังวลถ้าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัว เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ ไม่แก้ไขก็อาจจะสายเกินไปได้ บทความนี้ จะพูดถึงสาเหตุของอาการที่ทำให้ผมร่วงมากขึ้น ตลอดจนข้อแนะนำ และวิธีการดูแลรักษา นอกจากนี้ จะอธิบายถึงระดับของผมร่วงที่ถือว่าปกติและสามารถรับได้ สำหรับใครที่ไม่ค่อยมั่นใจว่าอาการตอนนี้เป็นอย่างไร ผมร่วงมาก น้อยหรือเป็นปกติ ก็อยากให้ศึกษาบทความต่อไปนี้ดู ปริมาณผมร่วงของคุณอยู่ในระดับที่พอรับได้หรือไม่ มาตรวจสอบกันดูว่าปัจจุบันคุณมีปัญหาผมร่วงในระดับใด เดิมทีแล้ว เส้นผมของคนเราหากปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ก็จะหลุดร่วงไปตามธรรมชาติอยู่แล้ว ดังนั้น วิธีการพิจารณาถึงความจำเป็นในการเริ่มทำการรักษา คือ ไม่ใช่ดูว่ามีผมหลุดร่วงหรือไม่ แต่ต้องดูที่ปริมาณผมที่ร่วงด้วย ว่ามีมากน้อยหรือเป็นปกติแล้วปริมาณแค่ไหนกัน ที่เรียกว่า “ยังรับได้” เรามาเรียนรู้ด้วยกันจากบทความต่อไปนี้ ปริมาณผมร่วงปกติ คือ 50-100 เส้น ต่อ 1 วัน เส้นผมแต่ละเส้นมีวงจรชีวิตของมัน วงจรชีวิตของเส้นผมคือ เส้นผมหนึ่งเส้น งอกออกมาจากรากผม ยาวขึ้น และสุดท้ายคือหลุดร่วง หลังจากนั้น ผมเส้นใหม่ก็งอกขึ้นมาแทน รวมเรียกว่า วงจรชีวิตของเส้นผม (Hair Cycle)ภายใต้การทำงานของวงจรชีวิตของเส้นผม ถึงแม้ว่าหนังศีรษะจะไม่มีภาวะผิดปกติใดใด ใน 1 […]

admin

2023-04-28
1 2